DANH MỤC

cây hoa sim

Hoa Sim,hoa sim tím,cây hoa sim,sim tím,hồng sim,đào kim nương,cương nhẫm,dương lê,Rhodomyrtus tomentosa,Myrtaceae,Hoa Sim

Hoa Sim

Sim, tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa, còn gọi là hồng sim, đào kim nương, cương nhẫm, dương lê là một loài thực vật có hoa thuộc họ Myrtaceae, có nguồn gốc bản địa ở khu vực nam và đông nam Á, từ Ấn Độ về phía đông tới miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Philippines, và về phía nam tới Malaysia và Sulawesi. Loài này thường mọc ở ven biển, trong rừng tự nhiên, ven sông suối, trong các rừng ngập nước, rừng ẩm ướt, và tại độ cao đến 2400 m so với mực nước biển.
Hoa sim là loại cây thân gỗ, cao khỏang 1 – 1,5m, có nhiều cành, mọc thành bụi. Lá cây hoa simlà lá đơn, dày, mọc đối, hình bầu dục, xanh đậm, có phiến. Mặt bên dưới lá có lông tơ, màu trắng.


Hoa Sim,hoa sim tím,cây hoa sim,sim tím,hồng sim,đào kim nương,cương nhẫm,dương lê,Rhodomyrtus tomentosa,Myrtaceae

(LH:0914400663)

Hoa sim thường nở rộ vào mùa hè với màu tím. Hoa sim là biểu tượng mà nhiều đôi trai gái miền quê dùng để bày tỏ tình cảm và cũng là biểu tượng của sự chung thủy.

Hoa sim là hoa lưỡng tính, cánh mềm, màu hồng hoặc tím hồng, đài có lông. Quả cây hoa sim màu xanh khi còn non; khi chín màu nâu , quả mọng, nhiều hạt, có thể ăn được.

Công dụng của cây hoa sim :

Lá , quả cây hoa sim dùng trị nhiều bệnh tiêu chảy, lở loét, dạ dày, đau nhức, cầm máu… , ngâm rượu uống rất bổ.

Rễ, lá và trái sim được dùng làm dược liệu trong y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc, có tác dụng bổ huyết, an thai. Tại Trung Quốc : Sim được ghi chép trong Bản thảo cương mục thành 2 vị thuốc: trái là đào kim nương hay sơn niệm tử, còn rễ là sơn niệm căn. Sim được xem là có vị ngọt/chát, tính bình. Quả sim được cư dân các vùng miền núi hái ăn chơi, và trước đây có bày bán ở chợ. Ở Phú Quốc, quả sim còn được khai thác để làm các món đặc sản như Mật sim hay Rượu sim.

hoa sim trong nghệ thuật :

Ở Việt Nam, có một số nhà thơ, nhạc sĩ đã sáng tác những tác phẩm về hoa sim. Nhiều người Việt Nam biết tới bài thơ "Màu tím hoa sim" (thơ Hữu Loan). Chính nó đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ sáng tác nên nhiều ca khúc về sim, có thể kể đến :

Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà (Phạm Duy)
Chuyện Hoa Sim (Anh Bằng)
Màu Tím Hoa Sim (Duy Khánh)
Những Đồi Hoa Sim (Dzũng Chinh)

Và hoa sim cũng từ đấy trở thành một hình ảnh ưa chuộng trong sáng tác, ví dụ:

Chiều Bên Đồi Sim (Đài Phương Trang)
Chuyện Người Con Gái Hái Sim (Hồng Vân)
Về Lại Đồi Sim (Đynh Trầm Ca - Mã Thu Giang).

cây hoa sim mang vẻ đẹp lãng mạng, nên thơ, có nhiều lợi ích; thường được trồng trong chậu hoặc trên đất, làm đẹp cảnh quan sân vườn, quán cà phê, công viên, các công trình cảnh quan lớn.

(LH:0914400663)

BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM