DANH MỤC

cây móng rồng

Hoa móng cọp hoa leo đẹp độc đáo

Hoa móng cọp loài hoa với tên gọi dũng mãnh của chúa sơn lâm, tên gọi độc đáo liên quan đến hình dáng độc đáo ấn tượng của loài hoa này. Móng cọp được coi là loài hoa quý hiếm độc đáo bởi chuỗi hoa dài có khi đến cả 3m, hàng trăm bông hoa, hình dáng lạ mắt. Ban đầu hoa có đầu cong móc nhọn như cái móng của con cọp, khi hoa nở rộ thì bung ra như cánh bướm sặc sỡ nhiều màu. Ở Việt nam hiện tại hoa móng cọp có 3 màu chính là móng cọp xanh, móng cọp đỏ và móng cọp vàng, phổ biến nhất là móng cọp xanh.

 Ý nghĩa hoa móng cọp

Cây hoa móng cọp có chuỗi hoa dài có hàng trăm bông hoa hình dáng như những chiếc móng vuốt cọp dũng mãnh hướng ngược lên trên đầy uy phong thể hiện sức mạnh, niềm kiêu hãnh, sự vươn lên trong cuộc sống.

hoa-mong-cop-xanh-2a

(LH:0914400663)

Hoa móng cọp xanh – Giàn hoa leo độc đáo

hoa-mong-cop-do-3a

Hoa móng cọp đỏ một màu đỏ nhiều chùm rất đẹp

hoa-mong-cop-vang-5a

Hoa móng cọp vàng cho giàn hoa tuyệt đẹp

(LH:0914400663)

.

Đặc điểm hoa móng cọp

Cây hoa móng cọp còn được biết đến với nhiều tên gọi: hoa vuốt cọp, Thiên hài Hoa.  Tên tiếng Pháp: Jade Vine

Tên khoa học: Strongylondonmacrobotrys thuộc họ đậu – cánh bướm–PAPLLIONNACEAE có nguồn gốc ở Philippines.

Hoa móng cọp thuộc loại cây thân leo hóa gỗ, sống lâu năm, có chiều cao khoảng 1-4m. Thân cây leo cuốn mềm mại có màu tía khi non, lâu dần hóa gỗ chuyển màu nâu, cây nhiều cành nhánh, phát triển nhanh. Lá móng cọp màu xanh đậm và bóng,hình dáng giống lá cây đỗ, nổi rõ gân. Hoa móng cọp có ba loại phân theo màu: xanh ngọc bích, đỏ tươi và vàng. Mỗi màu đều có vẻ đẹp và sức thu hút riêng. Trong đó màu đỏ ở Việt Nam ít gặp hơn. Hoa móng cọp xanh và hoa móng cọp đỏ thì có phần giống nhau nhiều hơn ở dáng hoa với chùm hoa nhiều bông xếp sát nhau với mật độ dày và chỉ có một màu duy nhất là đỏ hoặc xanh . Hoa móng cọp vàng các bông riêng lẻ xếp thưa hơn và có hai màu nâu đỏ và vàng nổi bật.

hoa-mong-cop-do-4a

Hoa móng cọp đỏ 

(LH:0914400663)

Hoa móng cọp mọc thành chùm có thể dài tới 3m, kết hợp bởi nhiều bông hoa nhỏ nhọn như vuốt cọp đầy dũng mãnh. Hoa có năm cánh bẻ quặt ra sau chỉ để lộ phần cánh trông giống chiếc hài hay hàm cọp mở rộng. Hoa móng cọp nở không đều như buồng chuối, hoa lớn nở phía trên, hoa nhỏ và nụ xếp nhỏ dần ở phía dưới. Hoa móng cọp nở rất sai,chùm hoa nở  cùng một lúc rất ấn tượng và thu hút .Hoa nở rộ từ cuối xuân đến mùa thu.Quả móng cọp trông hơi giống quả cóc nhưng kích thước lớn hơn.

Đặc biệt hoa móng cọp xanh hiện nay được trồng phổ biến có tên gọi khác là dây cẩm thạch qua màu sắc của hoa. Móng cọp xanh luôn có sự biến đổi về màu sắc trong ngày: sáng sớm móng cọp có màu cẩm thạch xanh – Jade, giữa trưa hoa lại đổi màu xanh lơ – bleu, khi trời về chiều hoa chuyển màu xanh lục.

hoa-mong-cop-vang-6a

Hoa móng cọp vàng hoa đẹp dịu mắt

(LH:0914400663)

Cách trồng chăm sóc hoa móng cọp

Cây móng cọp là cây thân leo hóa gỗ, có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, ưa nắng , chịu nắng tốt .

Đất trồng phù hợp với móng cọp là loại đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt.

So với các loại cây dây leo khác thì việc chăm sóc móng cọp khó hơn, bởi bản chất móng cọp là cây họ Đậu, bộ rễ có nốt sần, cần hấp thụ đạm N là thức ăn chủ yếu.Nếu môi trường đạm không ổn định thì sẽ làm yếu đi nhiệm vụ định đạm cần thiết của nốt sần này, làm cho cây hoa móng cọp yếu dần và chỉ còn trơ trọi thân cành, không đậu hoa, kết quả như bình thường.

Bón phân cho móng cọp cần điều độ và cân bằng lượng đạm, khoảng 1 tháng/ lần.

Nhân giống hoa móng cọp bằng cách giâm, chiết cành tuy nhiên cần kỹ thuật cao chứ không dễ dàng như nhiều loại cây hoa leo khác.

hoa-mong-cop-xanh-1a

Làm giàn cho hoa móng cọp trước sân nhà

Ứng dụng cây trong trang trí hoa móng cọp

Hoa móng cọp thu hút với hàng trăm chuỗi hoa dài lãng mạn, với số lượng hoa dày đặc, hình dáng tuyệt đẹp. Nếu bạn đã từng được ngắm giàn hoa móng cọp rực rỡ, bắt mắt ấy chắc chắn bạn sẽ tìm mọi cách để rinh về nhà mình một giàn hoa độc đáo ấy. Giàn hoa leo móng cọp sẽ là điểm nhấn cực kỳ thu hút, ai cũng phải ngước nhìn trong không gian sân vườn nhà bạn:

hoa-mong-cop-xanh-7a

  • Móng cọp trồng thành giàn lối đi hoặc trước cửa nhà, che lối đi từ ngoài vào trong nhà, giúp điều hòa không khí, che nắng và chắn bụi cực tốt. Cây leo nhanh và nhiều cành tán xanh quanh năm nên độ phủ rộng cao rất hiệu quả.
  • Bạn có thể trồng móng cọp trên ban công rủ xuống tạo vẻ đẹp lãng mạn và duyên dáng cuốn hút.
  • Móng cọp được trồng thành giàn leo ở cổng buông rủ những chùm hoa duyên dáng, rực rỡ đầy quyến rũ. Giàn hoa móng cọp vàng trước hiên nhà biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang và phú quý.
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM