DANH MỤC

cây linh sam bonsai

CÂY LINH SAM(lh:0914400663)


 

(LH:0914400663)

    cây sam núi   ( Antidesma acidum - linh sam ) là loại cây quý hiếm, có giá trị cao, được thị trường rất ưa chuộng do có lá nhỏ,bóng, nhuyễn rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.
cây sam núi mọc ngoài thiên nhiên, có nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên…đa phần mọc trên các trảng cát ven biển. sam núi cũng có nhiều loại: lá lớn, lá nhỏ, có trái và không có trái.
 
Cây Sam - Linh Sam

(LH:0914400663)


cây sam núi linh sam

Cây gỗ nhỏ, mọc tự nhiên cao đến 6 m. Thân gỗ sần xùi, cành nhánh cong queo và mọc khỏe. Lá mọc cách, dạng trái xoan, gốc thuôn nhọn, đầu tù, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xám. Quả bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuốn mọc chung xuống. Cây thích hợp khí hậu nắng nóng miền Trung bộ.

Ở nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ nên được khai thác để tạo dáng cây bonsai

sam nui bonsai thường được nhiều người chơi cây cảnh bonsai ưa thích bởi bộ lá bóng mượt, hoa, trái nhiều màu …ít tốn thời gian chăm sóc. Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.
cay sam núi  có sức sống khá mạnh, cây còn được dùng làm cây thuốc trị bệnh.
 
Cây Sam - Linh Sam
cây sam núi  linh sam

(LH:0914400663)



Cách chăm sóc cây Sam núi :

- Cách 1: Trồng cây vào chậu

Cho cát xây dựng vào chậu, không cần cho phân bón, để 1 miếng ngói hoặc  sành vào lỗ lù, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.

Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ  có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1  lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt,  hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng  sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.
 
Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy một cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục một  lỗ nhỏ hoặc lột một ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết  thương. linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều một chút cũng  không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.
 
Cây Sam - Linh Sam
cây sam núi linh sam

(LH:0914400663)



- Cách 2: Trồng ra đất

Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ ( nhất là các chậu  nhỏ ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng  cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới( nên cắt 1 lỗ  cho thoát nước). Chú ý chỗ mát nhen, trồng cây linh sam vào, tưới nước  hàng ngày không sợ thối rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài. Khi  cây đã có mầm khoảng 2 gang tay, to gần bằng 1/2 đầu đũa nhỏ thì lấy vòi  nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

- Cách 3: Để nguyên
 
Để nguyên bầu như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây  thành một ô để vừa bầu cây,rải trên mặt đất một lớp cát dày khoảng 3cm, đặt  bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Nên nhớ để chỗ nào đừng cho vật nuôi đào hoặc  cắn phá.Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm  nước, còn sau đó hàng ngày tưới một lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương  ướt thân cây ( mấy lần trong ngày cũng được )
BÌNH LUẬN()

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM